Giới thiệu Chuyên Mục Ngày Thứ Sáu

25/06/2021

Thị trường bất động sản và các loại hình bất động sản trên thị trường

Bất động sản là một lĩnh vực không còn mấy xa lạ với các nhà đầu tư trên thị trường, là kênh đầu tư, kinh doanh phổ biến và hiệu quả tại Việt Nam với đa dạng các loại hình và phân khúc. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bất động sản vẫn cho thấy tiềm lực phát triển mạnh mẽ và không ngừng mang lại giá trị cho xã hội, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hình ảnh minh họa

Hiện nay bất động sản đang được đầu tư và kinh doanh dưới nhiều loại hình. Để nắm rõ được bản chất các loại hình bất động sản trên thị trường, PQLand chia sẻ đến bạn đọc các loại hình bất động sản trên thị trường hiện nay như sau:

1. Đất nhà ở riêng lẻ hiện hữu: là loại hình nằm trong khu dân cư hiện hữu, không thuộc dự án và được giao dịch căn cứ vào giấy chứng nhận.

2. Đất phân lô tách thửa có hoặc không hình thành giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật mới (không là dự án): là hình thức chia ra thành nhiều lô đất có diện tích nhỏ khác nhau từ một lô đất có diện tích lớn, tùy thuộc vào mục đích và hiện trạng sử dụng của người làm thủ tục tách thửa sẽ tách thửa theo diện tích khác nhau nhưng phải đáp ứng được quy định về tách thửa của pháp luật.

3. Nhà ở xã hội: là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở tuy nhiên cũng cần đáp ứng các điều kiện đặc biệt riêng khi thực hiện.

4. Nhà ở do Tổ chức kinh doanh bất động sản phát triển: được phát triển với các hình thức đa dạng như dự án đầu tư xây dựng nhà ở (để bán, cho thuê, cho thuê mua), khu đô thị, xây dựng công trình dân dụng có một hoặc nhiều công năng gồm: nhà ở thương mại; trụ sở, văn phòng làm việc; công trình thương mại, dịch vụ,…

Pháp lý bất động sản

Bất động sản là một loại hàng hoá đặc biệt có mối liên hệ chặt chẽ với quy định của pháp luật. Các quy định được ban hành để điều chỉnh, điều tiết và thúc đẩy cho sự phát triển của bất động sản. Hiện nay pháp luật Việt Nam cũng đã quy định đầy đủ, tạo khung pháp lý đảm bảo vững chắc cho sự phát triển của bất động sản và không ngừng cập nhật, cải tiến để phù hợp với sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên không phải ai khi tham gia vào thị trường bất động sản cũng có thể nắm và hiểu rõ pháp lý của bất động sản.

Bằng những kinh nghiệm thực tế trong suốt nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, PQLand mong muốn truyền tải những kiến thức về mặt pháp lý cho các đối tượng khi tham gia đầu tư, kinh doanh bất động sản, đặc biệt là dành cho đội ngũ môi giới bất động sản – là mắt xích quan trọng trong chuỗi đầu tư kinh doanh, là cầu nối giữa chủ đầu tư dự án với khách hàng.

Để giới hạn vấn đề nghiên cứu PQLand sẽ tập trung phân tích pháp lý bất động sản là nhà ở do tổ chức kinh doanh bất động sản phát triển. Theo đó, PQLand sẽ chia sẻ về quy trình và các thủ tục pháp lý để phát triển dự án, cũng như các điều kiện để được bán hàng, kinh doanh… đồng thời PQLand cũng đưa ra những nhận định về chính sách tác động đến việc triển khai dự án ở góc độ pháp lý.

“Chuyên mục ngày Thứ Sáu” sẽ được đăng tải vào ngày thứ Sáu hàng tuần trên website của Công ty Cổ phần Đầu tư PQLand (https://pqland.vn). Bài viết tiếp theo mà PQLand muốn gửi đến Quý bạn đọc có chủ đề là “Lộ trình triển khai pháp lý dự án và giai đoạn được phép bán hàng”.

Kính mong Quý bạn đọc theo dõi.

Đội ngũ PQLand

Đóng góp ý kiến

CAPTCHA code
TRA CỨU THÔNG TIN
 • Bảng giá đất
 • Diện tích tối thiểu tách thửa đất
 • Chuyên Mục Ngày Thứ Sáu
 • Bài viết liên quan
  • Bài 10: Nhận Chuyển Nhượng Đất Nông Nghiệp Để Thực Hiện Dự Án Phi Nông Nghiệp (Kinh Doanh Nhà Ở)
  • Bài 10: Nhận Chuyển Nhượng Đất Nông Nghiệp Để Thực Hiện Dự Án Phi Nông Nghiệp (Kinh Doanh Nhà Ở)

   28/04/2023

   Ngày 18/12/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 148/2020/NĐ-CP về sửa đổi một số nội dung hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, có hiệu lực kể từ ngày 08/02/2021. Nghị định này sửa đổi rất nhiều nội dung quan trọng liên quan đến dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, một trong số đó là quy định về: thủ tục cho phép nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để thực hiện dự án phi nông nghiệp (bao gồm các dự án phát triển nhà ở, khu công nghiệp, thương mại dịch vụ…).

  • Bài 9: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
  • Bài 9: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

   01/10/2021

   Dự án phát triển nhà ở sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đồng thời đã hoàn thành đầu tư xây dựng công trình (Hạ tầng kỹ thuật, công trình nhà ở v.v…), thì Chủ đầu tư được phép đề nghị cơ quan chức năng thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận như sau: (1) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho từng nền đất (“Sổ đỏ”) đối với dự án phát triển theo hình thức đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và chuyển nhượng quyền sử dụng đất (không bao gồm công trình nhà ở trên đất); (2) hoặc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho từng sản phẩm: nhà ở, căn hộ, công trình (“Sổ hồng”) đối với dự án đầu tư xây dựng dự án hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng kỹ thuật – Hạ tầng xã hội và công trình nhà ở để bán.