TP HCM ra quyết định duyệt đề cương lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung

14/02/2022

Phạm vi nghiên cứu khi TP HCM lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính thành phố và các tỉnh xung quanh thuộc vùng thành phố, gồm các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vùng Tàu, Tiền Giang.

UBND TP HCM vừa có quyết đinh duyệt Đề cương nhiệm vụ và tổng dự toán chi phí lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chụng TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Theo đó, phạm vi ranh giới lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính TP HCM với diện tích 2.095 km2 và khu vực biển Cần Giờ.

Phạm vi nghiên cứu bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP HCM và các tỉnh xung quanh thuộc vùng thành phố - Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gồm các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vùng Tàu, Tiền Giang với diện tích khoảng 30.404 km2.

TP HCM ra quyết định duyệt đề cương lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung - Ảnh 1.

TP HCM lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2040; Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Mục tiêu là điều chỉnh Quy hoạch chung TP HCM phù hợp định hướng phát triển của toàn vùng TP HCM, hướng tới phát triển thành phố trở thành trung tâm giao thương quốc tế của vùng và quốc gia; trung tâm văn hóa, tri thức sáng tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao tầm khu vực; trung tâm du lịch, tài chính – thương mại và dịch vụ logistics tầm quốc tế.

Việc điều chỉnh Quy hoạch chung TP HCM cũng nhằm đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển đô thị hiện nay như dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm an ninh quốc phòng.

Đồng thời tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý phát triển, đầu tư xây dựng các khu vực trong đô thị và hoàn thiện hệ thống kỹ thuật khung của đô thị theo quy hoạch.

Tổng dự toán chi phí để lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP HCM là hơn 95 tỉ đồng. Thời gian lập điều chỉnh đồ án quy hoạch là tối đa 15 tháng (không bao gồm thời gian lấy ý kiến thông qua, thẩm định và phê duyệt).

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư cân đối nguồn kinh phí chi thường xuyên, ngân sách thành phố cho Sở Quy hoạch và Kiến trúc thực hiện công tác lập quy hoạch nêu trên.

Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn trình tự, thủ tục thực hiện tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn.

 

Phan Anh

Theo Nld.com.vn

Đóng góp ý kiến

CAPTCHA code
TRA CỨU THÔNG TIN
 • Bảng giá đất
 • Diện tích tối thiểu tách thửa đất
 • Chuyên Mục Ngày Thứ Sáu
 • Bài viết liên quan
  • Điểm mới trong Nghị định 12/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về giá đất
  • Điểm mới trong Nghị định 12/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về giá đất

   23/02/2024

   Chính phủ đã ban hành Nghị định số 12/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định về giá đất và Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3.4.2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.